5. Nội trợ giỏi giang
*
Gợi ý:
- Mẹ của
bạn nấu món ăn gì ngon nhất?
- Các bà mẹ
nấu những món ăn gì cho gia đình mình?
Bà
Rê-bê-ca là người nội trợ giỏi giang. Nhờ đâu chúng ta biết bà Rê-bê-ca nấu ăn
ngon? Vì bà có thể nấu món thịt dê con mà khi ăn ông I-sác tưởng là thịt rừng.
Bà cũng là người dạy cho Gia-cốp nấu nướng. Gia-cốp nấu ăn cũng không đến nỗi
tệ, vì có thể kích thích bao tử của Ê-sau.
Nấu
ăn ngon là lợi thế của các bà, các cô khi làm vợ, làm mẹ. Chồng con sẽ rất tự
hào về những món ăn do các bà đích thân trổ tài. Cho nên có thể nói nấu ăn ngon
là đặc điểm của người mẹ. Dĩ nhiên chúng ta phải hiểu ngon ở đây là ngon trong
phạm vi gia đình. Như trong cảnh nghèo khó của vợ chồng trong câu ca dao này:
Ruột bầu nấu với râu tôm,
Chồng chan vợ húp gật gù khen ngon.
Không
rõ công thức nấu dê con thành thịt rừng có bị thất truyền hay không. Nếu có thì
các bà, các cô cũng nên học ở bà Rê-bê-ca để các ông chồng và con cái có thể
thưởng thức tài nấu nướng của các bà, các cô.
Sai
trật của bà Rê-bê-ca là bà lợi dụng thế mạnh của bà trong tài nấu nướng để lừa
gạt chồng. Dùng món ăn để lừa gạt chồng là điều chẳng nên làm. Gia-cốp từng
dùng món canh phạn đậu để mua quyền trưởng nam của anh. Bây giờ trầm trọng hơn
nữa là bà Rê-bê-ca trong tư cách là vợ, là mẹ lại âm mưu với con dùng món ăn để
gạt chồng, hớt tay trên của con. Làm như vậy chẳng khác gì hạ thấp giá trị của
chồng trước mặt con cái và hạ thấp giá trị của chính mình đối với chồng và con
cái. Các bà mẹ và các bà vợ nên tránh xa lối hành xử này.
(Còn
tiếp)
XuânThu
(XuânThu Sách Cơ Đốc)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét